Tại sao mật ong có vị chua?

Thành phần của mật ong có chứa tới 2 loại đường là fluctose và glucose. Chính nhờ 2 loại đường này mà mật ong luôn mang vị ngọt. Tuy nhiên, một số loại mật ong ngoài vị ngọt ra còn có vị chua chua. Tại sao mật ong có vị chua trong khi thành phần của nó chứa đường? Liệu có phải mật ong có vị chua là mật ong đã hỏng hay hết hạn sử dụng không?

Tại sao mật ong có vị chua trong khi thành phần có chứa đường?

Mật ong có vị chua là bởi các nguyên nhân sau:

taisaomatongcovichua

  • Do đặc điểm của loại hoa ong hút mật: Mật của một số loại hoa có vị chua đặc trưng, như mật của hoa vải, hoa cafe Arabica, hoa tràm…khi ong hút mật của các loại hoa này, mật ong cũng có vị chua.
  • Do trong mật ong có hàm lượng phấn hoa cao: khi thu hoạch, nhất là thu hoạch thủ công như vắt bằng tay, phấn hoa vụn sẽ bị lẫn vào mật ong khiến cho mật có vị chua. Ví dụ như khi khai thác mật ong rừng chẳng hạn. Hàm lượng phấn hoa lẫn trong mật ong cũng là nguyên nhân dẫn tới mật ong bị sủi bọt trắng, sinh khi ga đấy.

Xem thêm: 5 nguyên nhân làm mật ong bị sủi bọt trắng, sinh khí ga

Lưu ý: Vị chua tự nhiên trong mật ong rất dễ uống, không có mùi chua như kiểu của thức ăn.

matongcovichua

Mật ong có vị chua là mật ong bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng?

Ngoài các nguyên nhân khiến mật ong có vị chua đã nói ở trên, khi thời tiết nắng nóng, mật ong để lâu có không khí lọt vào…làm các enzym có trong mật ong bị lên men dẫn tới mật ong có vị chua. Lúc này bạn vẫn có thể dùng mật ong đó nhưng cần để ý, khi nào thấy mật ong xuất hiện thêm vị cay, mùi hắc, màu sậm thì cần bỏ đi ngay. Đó là khi mật ong đã bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng. Tóm lại, giai đoạn mật ong bị lên men do nhiệt độ và cách bảo quản không tốt là giai đoạn trung gian, mật ong đang bị phân hủy và sắp bị hỏng. Các bạn có thể tìm hiểu thêm một số dấu hiệu nhận biết mật ong bị hỏng và hết hạn sử dụng ở bài viết sau:

Xem thêm: Mật ong để được bao lâu? Cách nhận biết mật ong bị quá hạn sử dụng!

Tại sao mật ong hoa vải có vị chua?

Khác với mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải còn kèm theo vị chua. Vị chua của mật ong hoa vải không giống như vị chua của đường mà nó rất tự nhiên, chua dịu, thanh thanh, dễ uống. Đây là đặc điểm đặc trưng để nhận biết mật ong hoa vải. Nguyên nhân mật ong hoa vải có vị chua là do bản thân của hoa vải quy định chứ không phải do lẫn phấn hoa hay do để lâu mới bị chua. Khi vừa thu hoạch xong mật ong hoa vải đã có vị chua rồi.

taisaomatongvaicovichua

Khách hàng muốn mua mật ong hoa nhãn ngọt đậm, thơm phức hay mật ong hoa vải chua chua, dịu dịu có thể liên hệ theo thông tin sau:

MẬT ONG HƯNG YÊN

Nguyên chất 100%, thu hoạch trực tiếp tại trang trại nuôi ong ở Hưng Yên. 

Hotline: 0976825223

Zalo: 0976825223 (Quỳnh Xuân)

Facebook: https://www.facebook.com/matonghungyen/

Tác giả matong
loading...

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0976825223