[SHARE] Cách phân biệt MẬT ONG THẬT – GIẢ chính xác 100%

Vì cái lợi trước mắt mà ngày nay, cái gì cũng có thể làm giả. Thật và giả lẫn lộn. Xuất phát từ người nông dân thật thà chất phác cùng với lương tâm nghề nghiệp, gia đình chúng tôi cam kết bán các sản phẩm mật ong thiên nhiên hoàn toàn nguyên chất. Khách hàng đến với Mật ong Hưng Yên đều là các khách hàng quen, đã sử dụng một lần và cảm thấy hài lòng nên quay lại mua tiếp. Nhưng tất cả cũng chỉ là nói xuông đối với các khách hàng lần đầu biết đến chúng tôi. Vậy thì, các bạn hãy sử dụng những mẹo nhỏ sau đây để phân biệt mật ong thật giả và kiểm tra chất lượng mật ong của chúng tôi nếu có nhu cầu thẩm định chất lượng mật nhé!

Trước tiên, các bạn nên hiểu thế nào là mật ong thật? Thế nào là mật ong giả? Mật ong thật là mật thu được từ con ong, kể cả ong nuôi bằng đường. Mật ong giả là do người nấu từ mía, đường… có cho thêm hương vị tạo mùi và vị gần giống mật ong thật.

Các cách phân biệt mật ong thật hay giả như sau

Cách 1: Dùng lửa cô đặc

cachnhanbietmatongphaduong

Lấy một chút mật ong cho vào chảo nóng sên lên, nếu mật ong giả có pha đường sau khi sên cạn sẽ thấy đường vón cục lại. Mật ong thật sên cạn khô cũng không thấy vón đường.

Cách 2: Cho mật vào ngăn đá lạnh

phanbietmatongthat

Cho chai mật vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 2h-3h, nếu mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật đông lại nhưng ở dạng gen, sờ vào dẻo quánh chứ không phải cứng đơ như đá là mật ong thật nhưng thu hoạch non, đại trà, ong thợ chưa quạt hết nước ra khỏi mật hoặc thu hoạch vào vụ  mưa. Mật không đông là mật ong thật, thu hoạch già ngày, ong thợ đã quạt hoàn toàn hết nước và đóng mũ ong lại. Hiện tại loại này khá hiếm vì trên thị trường phần lớn là ong nuôi nên người ta thu hoạch đại trà, tỉ lệ nước trong mật còn nhiều, nhưng nước đó hoàn toàn là nước nguyên chất nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng

Xem thêm: Cách nhận biết mật ong nuôi bằng ĐƯỜNG

Cách 3: Sờ, nếm

loiichcuamatong

Mật ong nguyên chất thì khuấy thấy rất mềm, cho mật ong lên ngón tay sờ thử không thấy cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh. Còn mật ong do chế biến thì khi khuấy có cảm giác hơi cứng, đưa ngón tay vào day day thì thấy có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thấy tan rất khó.

Cách 4: Dùng nước

matongthatcotantrongnuockhong

Nhỏ mật ong vào một cốc nước. Nếu giọt mật đi thẳng xuống đáy cốc là mật ong nguyên chất rất đặc. Mật tan ngay khi gặp nước là mật giả, mật ong bị pha đường. Còn giọt mật chỉ đi được nửa cốc rồi tan thì đó cũng là mật thật nhưng loãng do bị thu hoạch sớm hoặc thu hoạch vào lúc trời mưa. Cách thử này cho kết quả khác nhau với từng loại mật (bởi mỗi loại mật có độ đặc khác nhau); khác nhau ở từng thời điểm thử mật; khác nhau ở từng vụ…Vì thế còn rất nhiều người băn khoăn mật thật có tan trong nước không? Giải đáp chi tiết các bạn xem ở đây nhé:

Xem thêm: Mật ong THẬT có tan trong nước không?

Cách 5: Dựa vào mật lên men, tạo bọt

taisaomatongbisuibot

 

Vặn kín nút chai mật. Để vài ngày. Nếu là mật thật thì phấn hoa trong mật sẽ lên men, tạo gas. Khi mở nút chai mật theo bọt trào ra khỏi miệng chai, như khui lon nước ngọt có gas. Nhưng cũng lưu ý, cách này chỉ đúng khi mật có tỉ lệ nước thấp, nhiệt độ cao, dễ lên men.

Cách 6: Cách thử mật ong bằng hành

thumatongbanghanhla

Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đó là mật ong thật. Mật càng đặc thì cọng hành héo càng nhanh

Xem thêm: Có phải mật ong LOÃNG, KHÔNG ĐẶC là mật ong bị pha đường?

Cách 7: Mật thật bị hao dần sau 1 thời gian

conendematongtrongchainhua

Mật ong thật để lâu sẽ sánh lại và hao dần đi. Vì nước mưa, sương ngấm vào trong mật ngoài thiên nhiên theo thời gian sẽ bốc hơi đi. Nếu đậy nắp kín hàm lượng nước đó không thoát ra ngoài được sẽ dẫn đến hiện tượng kết tinh thành đường ở đáy chai. Đường này là đường tự nhiên có trong mật ong chứ không phải đường pha vào mật.

Cách 8: Mật thật không bị lắng cặn

Lấy một phần mật ong và 5 phần nước, quấy đều rồi đậy lại. Để một ngày nếu không thấy có chất lắng xuống đó là mật thật.

Cách 9: Dùng lòng đỏ trứng gà để phân biệt mật ong thật hay giả

Bạn lấy lòng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng lòng đỏ thôi). Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng.
Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín” (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa)

Trên đây là những cách đơn giản nhất để phân biệt mật ong thật. Mọi thứ chỉ mang tính chất tương đối, quan trọng nhất vẫn là tìm được một địa chỉ uy tín, tin tưởng lẫn nhau!

Chú ý:
Các cách phân biệt mật ong thật giả trên chỉ mang tính chất tương đối. Phần lớn nó chỉ kiểm tra được độ đặc loãng của mật, kiểm tra xem mật có bị lẫn cặn bẩn. Còn để xem mật có bị pha đường hay không, các bạn nên dựa vào 2 cách đầu tiên để thu được kết quả chính xác nhất.

MẬT ONG HƯNG YÊN

Nguyên chất 100%, thu hoạch trực tiếp tại trang trại nuôi ong ở Hưng Yên. 

Hotline: 0976825223

Zalo: 0976825223 (Quỳnh Xuân)

Facebook: https://www.facebook.com/matonghungyen/

Cam kết sản phẩm 100% nguyên chất

Tên sản phẩm

Đơn giá

Đơn vị

Đơn giá áp dụng khi mua số lượng lớn

Mật ong170k/kgKG150k/kg>=30kg
Phấn hoa320,000đKG250,000đ/kg>=5kg
Sữa ong chúaLiên hệLẠNGLiên hệ>=5 lạng
Long nhãn350,000đKG300,000đ/kg>=2kg
Tác giả matong
loading...

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0976825223