Phân biệt mật ong nhãn Hưng Yên và mật ong nhãn Bắc Giang, Sơn La, Điện Biên

Rất nhiều nơi trên toàn quốc có mật ong nhãn như Hưng Yên, Bắc Giang, Sơn La, Thái Bình, Hà Nam, Điện Biên… Nhưng chỉ mật ong nhãn Hưng Yên mới là chính hiệu, thơm ngon, mùi vị đặc trưng khác hẳn với mật ong nhãn ở các vùng khác. Vì thế, khách hàng nên nắm giữ một số phương pháp phân biệt mật ong nhãn Hưng Yên và mật ong nhãn Bắc Giang, Điện Biên hay các địa phương khác để tránh bị mua phải mật ong nhãn ở vùng khác nhưng mạo nhận là mật ong nhãn Hưng Yên.

Cách phân biệt mật ong nhãn Hưng Yên và mật ong nhãn Bắc Giang, Điện Biên, Sơn La

#Màu sắc

phanbietmatonghungyenvabacgiang

Mật ong Hưng Yên đầu mùa có màu vàng cánh gián. Để lâu dần, hơi nước trong mật bay hơi dần, mật đặc lại, màu sắc sẽ sậm màu hơn. Còn mật nhãn ở các vùng khác thường có màu khá sậm, đậm hơn khá nhiều ngay từ đầu vụ.

#Mùi vị

Mật nhãn Hưng Yên có vị ngọt thanh tự nhiên, không bị khé, dư vị quanh quẩn trên đầu lưỡi. Mật nhãn ở Sơn La, Điện Biên, Bắc Giang có vị ngọt sắc, hơi khé, hơi gắt, mùi thơm nhạt, nhanh mất mùi thơm, mùi thơm của nó hơi hắc chứ không thơm ngọt đặt trưng như mật nhãn Hưng Yên. Ai đã từng nếm thử 2 loại mật này sẽ cảm nhận thấy rõ rệt sự khác biệt.

Tại sao cùng là mật ong hoa nhãn lại có sự khác nhau giữa các vùng miền?

Sở dĩ cùng là mật ong từ hoa nhãn nhưng lại có sự khác nhau về màu sắc và mùi vị là bởi do đặc điểm thổ nhưỡng của từng vùng đất khác nhau. Nơi nào cũng có thể trồng nhãn, nhưng chỉ có đất Hưng Yên mới phù hợp nhất với cây nhãn. Chỉ có nhãn ở Hưng Yên mới mang mùi vị thơm ngon, đặc biệt vô cùng mà không vùng đất nào sánh được. Không chỉ có mật ong, mà ngay cả quả nhãn tươi đến long nhãn, mùi vị của nó cũng khác biệt hoàn toàn.

Tác giả matong
loading...

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0976825223