[GIẢI ĐÁP] Ăn nhãn nhục nóng hay mát?

Nhãn tươi chỉ ăn trong một mùa nhưng nhãn nhục thì có thể sử dụng quanh năm. Thậm chí so với nhãn tươi, long nhãn còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người hơn.

Do tính ứng dụng cao, ngon lại tốt cho sức khỏe nên nhiều người ăn rất nhiều long nhãn mà không biết rằng không phải ai cũng có thể thường xuyên sử dụng được. Thậm chí có người ăn quá nhiều dẫn đến việc bị mẩn ngứa, nổi mụn nhọt, rôm sẩy.

Xem thêm: Tác dụng của long nhãn, thuốc bổ thần hiệu cho mọi nhà

Nhãn nhục nóng hay mát?

longnhan

Trên trang bách khoa toàn thư mở Wikipedia có nói, nhãn nhục có tính ấm, những người có cơ địa nóng trong nếu dùng nhãn nhục nhiều rất dễ bị nổi mụn, rôm sẩy hoặc mẩn ngứa.

Do nhãn nhục nóng nên người ta thường sử dụng nhiều vào mùa đông giúp làm ấm cơ thể, giữ nhiệt, phòng tránh các bệnh về cảm mạo, hắt hơi, sổ mũi. Những ngày rét, các bạn có thể dùng nhãn nhục để pha trà, làm các món canh hầm bồi bổ sức khỏe hoặc dùng làm đồ ăn vặt để bảo vệ sức khỏe.

Những ai không nên dùng nhãn nhục?

Nhãn nhục tốt là vậy nhưng không phải cứ dùng thoải mái và không phải ai cũng có thể dùng. Những đối tượng sau nên hạn chế dùng nhãn nhục, nếu có dùng chỉ nên ăn với liều lượng nhất định. Không nên ăn quá nhiều nhãn nhục trong một lúc.

longnhan

Người có cơ địa nóng trong

Những người có cơ địa nóng trong, dễ nổi mụn, hỏa đờm không nên dùng nhiều nhãn nhục sẽ càng làm tăng tình trạng, cơ thể nổi mụn, mẩn ngứa, lúc nào cũng cảm giác nóng nực khó chịu.

Xem thêm: Cách làm TÀU HŨ đá NHÃN NHỤC lạ miệng, khó quên

Người bị bệnh tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường hoặc người có lượng đường trong máu cao cũng không nên dùng nhiều nhãn nhục. Bởi nhãn nhục chính là nhãn tươi đã xấy khô nước, chỉ còn lại đường cô đọng. Nếu thường xuyên ăn nhãn nhục sẽ làm lượng đường nạp vào cơ thể tăng cao, gây ảnh hưởng không tốt cho căn bệnh tiểu đường và nâng cao chỉ số đường huyết.

nhannhucnonghaymat

Người bị bệnh béo phì

Như đã nói ở trên, trong nhãn nhục có lượng đường tương đối cao. Ăn nhiều đường sẽ làm cơ thể bị béo phì. Vì thế người bị bệnh béo phì phải hạn chế khi sử dụng nhãn nhục.

Phụ nữ có thai

Phụ nữ mang thai có thân nhiệt khá cao, thường xuyên bị nóng trong người, táo bón, nhiệt miệng, rêu lưỡi… Long nhãn kết hợp với một số vị thuốc đông y tạo ra những món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho bà bầu nhưng nếu sử dụng nhiều sẽ làm thân nhiệt của bà bầu tăng cao hơn, gây khó chịu, ngứa ngáy, bí bách, tăng tình trạng táo bón, nhiệt miệng.

Tác giả matong
loading...

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0976825223