Mật ong THẬT có tan trong nước không?

Theo các bạn, mật ong thật có tan trong nước không? Bạn nào hay dùng nước để thử mật ong sẽ nhận thấy tuy mua mật của cùng một chỗ nhưng mỗi đợt kiểm tra lại có kết quả không phải lúc nào cũng giống nhau. Vậy thực hư là thế nào? Liệu có phải lúc thì họ bán cho mình mật thật, lúc lại bị mật pha trộn, không nguyên chất không?

 Vậy sự thực thì mật ong thật có tan trong nước không?

Trước khi đưa ra câu trả lời chính xác, chúng ta hãy cùng làm thí nghiệm thực tế để kiểm chứng nhé. Chỉ có tận mắt nhìn thấy mới khiến chúng ta tin tưởng, mọi lời nói chỉ mang tinh chất giới thiệu, tham khảo mà thôi.

Cách phân biệt mật ong bằng nước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị sẵn 1 cốc nước. Các bạn dùng loại cốc cao hoặc dùng 1 chai coca đựng đầy nước để kiểm tra cho chuẩn xác nhé.

Bước 2: Lấy chiếc đũa, nhúng vào chai mật ong cần thử nghiệm

Bước 3: Nhỏ một giọt mật ong vào chai coca đựng nước hoặc cốc nước và quan sát

Bước 4: Xem kết quả

matongthatcotantrongnuockhong

  • Giọt mật đi thẳng xuống đáy chai/đáy cốc mà không bị tan: mật ong nguyên chất, rất đặc
  • Giọt mật đi được giữa chừng chai thì tan ra: mật thật nhưng độ đặc không cao, có thể mật bị loãng do quá trình thu hoạch gặp mưa hoặc thu hoạch non. Phần lớn trên thị trường đều là loại mật này vì khi thu hoạch đại trà người ta sẽ không để mật già mà thu hoạch non một chút để thu được nhiều mật hơn.
  • Giọt mật ngay khi gặp nước liền tan ra: mật ong bị pha đường, thậm chí là tới 80% là nước đường

Tại sao cùng 1 loại mật, mua cùng chỗ, khi thử lại có kết quả khác nhau?

Cùng một loại mật ong, ví dụ mật ong hoa nhãn nhưng mỗi mùa, mỗi thời điểm kiểm tra lại cho kết quả không giống nhau. Rất đơn giản, chất lượng mật ong phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Năm nào hoa sai, nắng đẹp, ít mưa thì mật ong không những cho sản lượng cao mà chất lượng cũng rất tốt. Mật sẽ đặc hơn, thơm ngon hơn. Năm nào mưa nhiều, hoa ít hay bị mất mùa, sản lượng mật ít, mật cũng bị loãng hơn do gặp mưa.

Ngoài ra, độ đặc – loãng của mật ong còn phụ thuộc vào việc mật được thu hoạch non hay già. Mật ong già là mật thu được sau khi con ong đã quạt gần hết hơi nước có trong mật ong, chỉ còn lại khoảng 20% là nước. Lúc đó chúng sẽ dùng sáp đóng kín lỗ mật lại để giành làm thức ăn. Bây giờ mới thu hoạch mật sẽ thu được mật ong già, rất đặc. Thu hoạch sớm hơn khi con ong chưa vít kín mũ sáp thì lượng nước có trong mật nhiều hơn, mật bị loãng hơn. Vào chính vụ, người ta sẽ thu hoạch liên tục, các đợt quay mật chỉ cách nhau 3-4 ngày. Mũ sáp vẫn chưa bịt kín toàn bộ nên mật sẽ loãng hơn. Nhưng bù lại năng suất sẽ cao. Bởi chúng ta lấy hết mật rồi, con ong buộc phải tiếp tục đi hút mật nấp đầy các lỗ sáp.

cachbaoquansapong

Ngoài 2 nguyên nhân trên, còn có một số nguyên nhân khác làm mật ong loãng hay đặc, ví dụ như phụ thuộc vào loại hoa. Nhưng dù loãng hay đặc, đó đều là mật ong nguyên chất. Chi tiết các bạn tìm hiểu sâu hơn ở bài viết này nhé!

Xem thêm: Có phải mật ong LOÃNG, không đặc là mật ong bị pha đường?

Bởi độ đặc và loãng của mật mỗi năm là khác nhau nên cùng 1 loại mật, mua cùng một cơ sở bán mật, khi dùng nước để kiểm tra mật sẽ cho các kết quả không hoàn toàn giống nhau. Thậm chí, khi thử mật vào mùa hè và mùa đông cũng cho ra 2 kết quả. Mùa hè mật thường loãng hơn nhưng sang mùa đông mật co lại, trở lên rất đặc. Mật mới thu hoạch và mật để lâu cũng sẽ đưa lại kết quả khác nhau do mật để càng lâu càng đặc hơn mà.

Đáp án cho câu hỏi mật ong thật có tan trong nước không?

Tóm lại, mật ong thật sẽ không tan ngay khi gặp nước. Nó có thể chảy xuống đáy chai hoặc đi được giữa lưng chừng chai đều phụ thuộc vào độ đặc và loãng của mật ong. Nếu đã dùng nước để kiểm tra mật rồi mà chưa kết luận được, các bạn hãy chuyển qua một vài phương pháp khác nhé. Có thể thử mật ong bằng hành lá, bằng lòng đỏ trứng gà, bằng cách sên trên chảo nóng…Hướng dẫn cách làm cụ thể ở đây nhé:

Xem thêm: Tổng hợp các cách phân biệt mật ong thật – giả chính xác 100%

 

Tác giả matong
loading...

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0976825223