Mật ong NỘI hay mật ong NGOẠI tốt hơn?

Khách hàng bình thường chỉ quan tâm mật ong nào ngon nhất, mật ong hoa gì tốt nhất? Nhưng riêng đối với các khách hàng lão làng, sành sỏi về mật ong, có những hiểu biết nhất định về mật ong, khi mua mật, ngoài những vấn đề cơ bản, họ sẽ muốn tìm hiểu sâu hơn xem loại mật đó được lấy từ ong Nội hay ong Ngoại. Đây cũng là một mẹo để những người tiêu dùng sành sỏi này đánh giá xem người bán có phải là người trực tiếp nuôi ong hay chỉ là thương lái, mua qua bán lại mà thôi?

Nên mua mật ong Nội hay mật ong Ngoại tốt hơn?

Dù là mật ong Nội hay mật ong Ngoại, nếu chỉ cho hút mật hoa, không nuôi bằng đường thì xét về giá trị dinh dưỡng chúng đều rất tốt đối với con người. Nhưng mỗi loại ong lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Chúng ta hãy cùng phân tích và so sánh nhé!

nenmuamatongnoihayngoai

I/ Về nguồn gốc:

Ong Nội được nuôi từ hàng nghìn năm nay ở các tỉnh miền núi trên cả nước. Ong Ngoại có xuất sứ từ nước Ý, du nhập vào miền Nam nước ta từ năm 1960, đến nay đã thích nghi và phát triển rộng rãi trên cả nước. Giá mua ong Ngoại đắt hơn nhiều lần so với ong Nội.

II/ Về đặc điểm của ong:

 

Ong Ngoại to hơn gấp 1,5 lần ong Nội; màu sắc của ong Ngoại sậm hơn ong Nội.

III/ Về chăm sóc:

    • Ong Nội có khả năng chịu rét tốt, mùa đông lạnh giá ít bị chết, thích nghi với khí hậu tốt, không yêu cầu cao về kỹ thuật chăm sóc. Còn ong Ngoại khả năng chịu rét kém, mùa đông nếu không chăm sóc cẩn thận bị chết rất nhiều, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao, không phải ai nuôi cũng thành công.
    • Ong Nội kén ăn, thích chọn loại hoa ngon để hút mật, trong mùa hoa nếu cho ăn đường nó cũng không ăn mà chỉ đi hút mật hoa. Mùa đông hoa ít, ong Nội có thể bay rất xa để đi kiếm hoa, dù số lượng mật kiếm được rất ít. Ong Ngoại ăn tạp, không kén chọn loại hoa. Mùa đông người nuôi phải di chuyển đàn ong Ngoại đi nay đây mai đó để ong kiếm mật và duy trì sự sống, tránh rét. Nếu cho ăn đường thì chi phí đầu tư rất cao, kỹ thuật chăm sóc rất tỉ mỉ, ong dễ bị bệnh và chết nhiều, gây thiệt hại lớn. Vì thế nếu nuôi ong Ngoại thì phải di chuyển nay đây mai đó. Các chủ trang trại nuôi ong lúc này thường bán lại đàn ong cho nhau. Ví dụ khi miền Bắc hết mùa hoa, chuyển sang mua rét, chủ ong sẽ bán đàn ong cho chủ ong ở miền Nam nắng ấm. Do đó, ngoài Bắc chủ yếu chỉ có mật vào vụ hoa, chủ yếu là mật hoa nhãn vải. Còn miền Nam có đa dạng các loại mật hơn nhưng chủ yếu là mật cà phê, cao su…Các mật này lại không được ưa chuộng nhiều mà thiên về xuất khẩu. Chi tiết hơn về các loại mật cũng như phân tích xem loại mật nào ngon nhất, tốt nhất, các bạn có thể xem tại đây:

Xem thêm: Mật ong nào ngon nhất? Mật ong hoa gì tốt nhất?

IV/ Về sản lượng thu hoạch:

1 năm, ong Nội thu được 6-10 lít/đàn, ong Ngoại thu được 20-30 lít/ đàn.

V/ Về chất lượng mật:

Mật ong Ngoại đặc và để được lâu hơn mật ong Nội. Mật ong Nội loãng và hay bị sủi bọt ga nên không để được lâu.

VI/ Mùi thơm của mật:

Mùi thơm của mật phụ thuộc vào loại hoa, không phụ thuộc vào ong Nội hay Ngoại.

Người nuôi ong Ngoại thường là những người nuôi chuyên nghiệp, sống nay đây mai đó, thường xuyên phải di chuyển khắp nơi. Họ nuôi với số lượng lớn và chủ yếu để phục vụ xuất khẩu. Còn người nuôi ong Nội chủ yếu nuôi tập trung ở địa phương có nhiều hoa, sản lượng mật thu được không nhiều nên mục đích để bán lẻ cho người tiêu dùng.

Cơ sở nuôi ong của Mật ong Hưng Yên được nuôi tại các xã, huyện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Chúng tôi nuôi ong Nội, cho hút mật hoa nhãn, vải. Với đặc tính kén chọn thức ăn, không ăn đường khi có mật hoa nên các bạn hoàn toàn yên tâm không lo mua phải mật ong nuôi đường khi đến với chúng tôi nhé!

MẬT ONG HƯNG YÊN

Nguyên chất 100%, thu hoạch trực tiếp tại trang trại nuôi ong ở Hưng Yên. 

Hotline: 0976825223

Zalo: 0976825223 (Quỳnh Xuân)

Facebook: https://www.facebook.com/matonghungyen/

Đánh giá và nhận xét của khách hàng về mật ong nhãn Hưng Yên:

 

Xem thêm: Cách nhận biết mật ong NUÔI BẰNG ĐƯỜNG, k phải mật hoa

 

 

 

 

 

Tác giả matong
loading...

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0976825223