Mật ong nào ngon nhất?

Với địa hình đặc biệt trải dài từ Bắc vào Nam dẫn tới sự khác biệt về thời tiết, khí hậu giữa các vùng miền trên đất nước ta. Ứng với mỗi loại thời tiết, khí hậu đặc thù sẽ xuất hiện những loại hoa trái riêng biệt. Đây chính là nguyên nhân khiến Việt Nam có rất nhiều loại mật ong khác nhau. Vậy mật ong nào ngon nhất? Mật ong thu hoạch ở vùng nào có giá trị cao nhất?

Mật ong nào ngon nhất?

Mật ong là gì?

baoquanmatong

Mật ong chính là sản phẩm thu được do con ong mật hút các loại dịch lỏng tiết ra từ nhụy hoa, quả hoặc lá non của cây. Để dễ phân biệt, người ta thường lấy tên của các loại cây mà con ong hút mật làm tên của loại mật ong đó.

Ở Việt Nam có bao nhiêu loại mật ong?

Ở Việt Nam hiện nay có các loại mật ong như mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải, mật ong hoa cà phê, mật ong cao su, mật ong bạc hà, mật ong hoa anh túc, mật ong hoa tràm, mật ong lá keo, mật ong sú vẹt, mật ong hoa táo, mật ong hoa bạch đàn, mật ong hoa chôm chôm….Đấy là những loại cây có khả năng cho mật, có thể tận dụng khai thác được.

Lưu ý, không phải cứ có cây, có hoa là có mật đâu nhé. Một số loại hoa rất ít tiết mật, có lượng mật cực ít không thể đi vào khai thác, ví dụ như hoa xoài, hoa khế. Một số loại cây không có hoa hoặc ít hoa tưởng chừng không thể thu hoạch mật nhưng lá của nó lại tiết ra được rất nhiều dịch mật, cụ thể như cây keo, cây cao su, cây cỏ lá kim…

cachbaoquanmatong

Mật ong nguyên chất có màu gì?

Do có rất nhiều loại hoa trái khác nhau nên mật ong cũng có nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào loại hoa mà ong hút mật. Ví dụ mật ong hoa nhãn có màu vàng cánh rán, mật ong hoa táo có màu trong hơi ngả xanh, mật ong bạc hà có màu xanh, mật ong hoa tràm có màu vàng óng như nước cam…Cụ thể hơn các bạn có thể tham khảo hơn tại bài viết sau:

Xem thêm: Mật ong nguyên chất có màu gì?

Mật ong hoa gì ngon nhất?

Mỗi loại mật ong lại có chất lượng và mùi vị khác nhau. Có loại mật ong mùi rất thơm, vị ngọt thanh, màu sắc đẹp mắt như mật ong nhãn. Nhưng lại cũng có loại mật ong màu sậm, để lâu còn chuyển sang màu đen xì, nặng mùi “như mùi nước mắm” như mật ong hoa tràm.

tacdungcuamatong

Hiện nay, được đánh giá cao nhất là mật ong rừng tự nhiên, nhưng loại mật này rất hiếm, hầu như không có trên thị trường. Một số loại mật bán trên thị trường được giới thiệu là mật rừng chủ yếu là mật ong nuôi ở trong rừng chứ không phải mật ong rừng tự nhiên. Mật ong nuôi trong rừng không phải lúc nào cũng tốt, nó vẫn có thể bị cho ăn đường như thường.

Tiếp theo đó là các loại mật ở vùng cao như mật ong bạc hà, mật ong hoa anh túc…Các loại mật này có giá khá cao vì số lượng ít, khó thu hoạch.

Phổ biến nhất, được nhiều người tiêu dùng ưa chọn, giá thành phải chăng, chất lượng tương đối, cả màu sắc và mùi vị đều rất ngon đó là mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải. Có khá nhiều nơi trên đất nước có trồng nhãn nuôi ong như Cao Bằng, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, các tỉnh miền trong…. nhưng mật ong hoa nhãn ngon nhất phải là mật ong nhãn Hưng Yên. Cũng chỉ có nhãn ở Hưng Yên là ngon nhất, ngay cả long nhãn cũng vậy, mùi vị của nó khác hẳn ở nhãn trồng ở các nơi khác. Không phải chỉ vì lý do trồng nhiều mà người ta gọi Hưng Yên là quê hương của nhãn đâu ah. Chỉ có khí hậu, thổ nhưỡng ở Hưng Yên mới là phù hợp nhất với cây nhãn mà thôi. Vì thế khi mua mật ong nhãn các bạn cũng nên chọn mua mật ong nhãn Hưng Yên.

Tiếp theo đó là mật ong cà phê, mật ong cao su…Các loại mật này chỉ có ở các tỉnh miền nam. Nhìn qua thì mật cà phê cũng có màu sắc tương tự như mật nhãn nhưng để lâu nó thường hay bị sậm màu lại. Và đặc biệt xét về mặt chất lượng, mật ong cà phê, cao su có tỉ lệ dinh dưỡng thấp hơn mật nhãn. Mùi vị của nó cũng không thơm bằng. Nhiều người không ăn quen còn cảm giác nó có mùi rất hôi. Loại mật này chủ yếu dùng để xuất khẩu chứ ít được người tiêu dùng lựa chọn.

MẬT ONG HƯNG YÊN

Nguyên chất 100%, thu hoạch trực tiếp tại trang trại nuôi ong ở Hưng Yên. 

Hotline: 0976825223

Zalo: 0976825223 (Quỳnh Xuân)

Facebook: https://www.facebook.com/matonghungyen/

Xem thêm: Bảng giá Mật ong nhãn Hưng Yên mùa vụ 2020

Tác giả matong
loading...

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0976825223