Mật ong bị kiến bu có phải bị pha đường?

Mật ong bị kiến bu có phải mật ong giả, mật ong pha đường không?

Mật ong có chứa đường glucozo và fluctozo nên mật ong chính là một loại đồ ăn ngọt chính hiệu. Nó chỉ có sự khác biệt so với các loại thực phẩm ngọt khác là 2 loại đường này ở dạng bão hòa, dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ và không gây béo phì.

Kiến là loại côn trùng rất nhanh nhạy và vô cùng thích ăn đồ ngọt nên chỉ cần một chút mật ong bị dính ra ngoài là kiến có thể “đánh hơi” thấy và nhanh chóng bu lại. Vì thế, không thể kết luận mật ong bị kiến bu là mật ong bị pha đường được nhé. Tất cả các loại mật ong, từ mật ong rừng hay mật ong nuôi, mật ong nguyên chất hay mật ong có pha đường đều bị kiến bu. Đặc biệt là những loại mật ong có mùi vị thơm như mật ong nhãn, vải, cà phê, xuyến chi…kiến rất thích, chúng nhanh chóng kéo đến chỉ cần một chút mùi mật phát tán trong không khí.

matongbikienbu

Tuy nhiên, cũng có một số loại mật ong không bị kiến bu như mật ong hoa tràm, mật ong cao su…hoặc mật ong vẫn còn nguyên trên tổ chưa bị lấy ra. Mật ong hoa tràm, hoa cao su…thường có vị hắc, mùi không thơm, không phải ai cũng có thể yêu thích mùi vị này, kể cả kiến! Chúng cũng không thích loại mật ong có mùi vị quá nặng này nên dù có bị dây ra ngoài nó cũng không bị kiến bu lại. Còn mật ong vẫn còn nguyên trong tổ chưa được khai thác sẽ được ong dùng mũ sáp đậy nắp kín lại. Trên mũ sáp này có một chất đặc biệt giúp xua đuổi kiến và các loại côn trùng. Đây là một bí quyết bảo vệ nguồn thức ăn riêng biệt của con ong. Nếu còn băn khoăn, các bạn có thể xem thí nghiệm mật ong rừng và mật ong nuôi bị kiến bu như thế nào ở bài viết sau:

Xem thêm: Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng thử nghiệm với Kiến

Cách tách kiến ra khỏi mật ong nhanh nhất

Nếu không đậy nắp can mật ong kỹ, một thời gian sau mở ra bạn sẽ thấy có rất nhiều kiến nổi trên mật ong. Tuy nó không làm ảnh hưởng tới mùi vị và chất lượng của mật ong nhưng nhìn rất mất thẩm mỹ và không phải ai cũng thích dùng đồ ăn có kiến đâu. Bạn có thể làm như sau để lấy kiến ra khỏi mật ong:

  • Dùng một miếng vải mùng lỗ nhỏ, gập lại thành 2 hay 3 lớp, đặt trên miệng phễu.
  • Dùng thìa hoặc gáo gạn kiến nổi trên mật ong, đổ lên vải mùng để lọc kiến lại sẽ thu được mật ong không bị dính kiến.

matongbikienbu

 

Một số trang web chia sẻ cách tách kiến ra khỏi mật ong tương tự như lấy kiến ra khỏi lọ đường như cắm đũa xuống đáy lọ mật, để kiến tự bu vào đũa rồi lấy ra….đều không đúng nhé. Đường ở dạng hạt mịn, khô ráo còn mật ong là loại thể lỏng. Khi kiến rơi vào lọ mật sẽ bị dính lại ở trên bề mặt mật ong, không thể động đậy được nên bạn có cắm đũa cả ngày cũng không có con kiến nào bám nổi trên đũa đâu.

Cách bảo quản mật ong khỏi kiến

Chẳng ai thích phải ngồi tách kiến ra khỏi mật ong cả. Vì thế tốt nhất là bạn nên bảo quản mật ong thật kỹ để tránh mật ong bị kiến bu. Sau đây là một số cách bảo quản mật ong khỏi kiến bu bạn có thể tham khảo:

  • Chai mật ong cần phải lau, rửa sạch sẽ cả bên ngoài và miệng chai, nắp đậy, không được để dính mật ong trên đó kiến sẽ bu lại ngay.
  • Sau khi lấy mật ong ra sử dụng cũng cần phải lau rửa miệng chai thật sạch
  • Đậy kín nắp chai, có thể bịt một miếng túi bóng trên miệng chai rồi mới vặn nắp lại để ngăn mật ong bay mùi ra ngoài và hạn chế không khí lọt vào trong chai mật ong.
  • Múc một bát nước, đặt chai mật ong trong bát nước đó để ngăn không cho kiến có cơ hội tiếp xúc với chai mật. Cách này rất hữu hiệu ngay cả khi bạn lấy mật ong ra mà quên không lau chùi hoặc khi bạn vặn nắp mật ong không được chặt.
  • Một số người để chai mật ong vào trong tủ lạnh để ngăn kiến. Cách làm này thật sự là hại nhiều hơn lợi. Vì sao thì bạn đọc lại bài viết sau nhé:

Xem thêm: Có nên để mật ong trong tủ lạnh? Tại sao?

Tóm lại: Mật ong bị kiến bu không phải là mật ong giả hay mật ong pha đường. Để tránh mật ong bị kiến bu bạn nên sử dụng các cách bảo quản mật ong cẩn thận là được.

matongbikienbucophaimatongphaduong

 

Liên hệ mua mật ong nhãn Hưng Yên nguyên chất:

MẬT ONG HƯNG YÊN

Nguyên chất 100%, thu hoạch trực tiếp tại trang trại nuôi ong ở Hưng Yên. 

Hotline: 0976825223

Zalo: 0976825223 (Quỳnh Xuân)

Facebook: https://www.facebook.com/matonghungyen/

 

 

 

Tác giả matong
loading...

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0976825223