Có nên để mật ong trong tủ lạnh không?

Nhiều người có thói quen cái gì cũng cho vào tủ lạnh để bảo quản, kể cả mật ong. Có người lại cho mật ong vào tủ lạnh để kiểm tra xem mật có bị đóng đá không rồi tiện thể để luôn mật trong tủ lạnh để dùng dần. Một số khác lại sợ để mật ong bên ngoại bị kiến vào nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh kiến….Như vậy có thật sự đảm bảo không? Có nên để mật ong trong tủ lạnh không? Chúng ta hãy cùng làm rõ vấn đề này nhé!

Có nên để mật ong trong tủ lạnh không?

Sau khi hút mật về, con ong sẽ để mật ong trong tổ dùng làm thức ăn và dự trữ cho mùa đông không có hoa. Điều đó cho thấy điều kiện bảo quản mật ong tốt nhất chính là nhiệt độ tự nhiên trong môi trường. Nhiệt độ nóng hơn hay lạnh hơn nhiệt độ bình thường đều có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng mật ong. Vì vậy, không nên để mật ong trong tủ lạnh!!!

Tại sao không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh?

Nhiệt độ trong tủ lạnh rất thấp. Mà chúng ta đều biết, khi mật ong gặp nhiệt độ thấp sẽ bị kết tinh. Do đó nếu để mật ong trong tủ lạnh trong thời gian dài sẽ làm tăng khả năng kết tinh của mật ong. Mật ong kết tinh sẽ làm giảm mùi vị, các dưỡng chất có trong mật ong cũng bị biến đổi, không còn ở dạng bão hòa như ban đầu. Hơn nữa, khi mật ong bị kết tinh, muốn dùng các bạn phải biết cách xử lý thích hợp, tránh để các dưỡng chất bị phản ứng, tạo ra những chất mới không tốt cho sức khỏe con người.

Xem thêm: Cách xử lý mật ong bị kết tinh

Ngược lại với việc bảo quản mật ong trong tủ lạnh, khi để mật ong ở gần nguồn nhiệt, ví dụ để chai mật ong cạnh bếp ga, mật ong sẽ bị loãng ra, dễ bị lên men, sủi bọt, lâu dần sẽ có vị chua chứ không còn ngọt thanh như ban đầu.

Những điểm không tốt khi cho mật ong vào tủ lạnh:

  • Mật ong bị mất dần mùi thơm của hoa
  • Để lâu sẽ bị kết tinh, muốn dùng phải trải qua thêm vài bước xử lý kết tinh, rất bất tiện.
  • Các dưỡng chất bị biến đổi, không còn ở dạng bão hòa dễ hấp thu như ban đầu. Ví dụ trong mật ong cũng có đường, nhưng đường này ở dạng bão hòa rất dễ hấp thụ, không gây ảnh hưởng sức khỏe như các loại đường mía. Nhưng khi bị kết tinh, nó không còn ở trạng thái bão hòa nữa mà chuyển về dạng hạt li ti, khó hấp thụ.

Những điểm cần lưu ý khi bảo quản mật ong:

– Nên đựng mật ong trong các chai thủy tinh hoặc can nhựa chất lượng cao đã rửa sạch. Không nên đựng mật ong trong các chai lọ bằng kim loại hoặc chất liệu gỗ. Chúng sẽ kết hợp với một số chất trong mật ong, tạo ra phản ứng hóa học làm ảnh hưởng tới chất lượng cũng như mùi vị của mật ong. Đựng mật ong trong vật liệu bằng gỗ sẽ làm mật ong bị mất mùi hoặc bị pha trộn lẫn mùi gỗ tạo ra loại mùi khác lạ không còn nguyên chất như ban đầu.

– Không để mật ong đầy tận miệng chai. Trong chai đậy nắp kín, mật ong dễ tạo khí ga và áp suất làm nổ, vỡ chai.

– Để tránh kiến, bảo quản mật ong khỏi kiến và tách kiến ra khỏi mật ong khi bạn không may để kiến tấn công, các bạn tham khảo bài viết sau:

Xem thêm: Cách tách kiến ra khỏi mật ong và bảo quản mật ong khỏi kiến

– Để mật ong ở nơi có nhiệt độ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp sẽ làm mật ong bị biến đổi màu sắc và lên men

– Không để mật ong dưới đất lạnh lâu ngày, sẽ làm mật ong nhanh bị kết tinh hơn

– Không để mật ong gần nguồn nhiệt cao làm mật ong bị loãng, bị lên men, bị biến đổi chất

– Nên đậy kín chai mật ong, không cho nước và không khí lọt vào để giữ nguyên được mùi vị và hương thơm của mật ong.

cachbaoquanmatong

Cách bảo quản mật ong đúng cách

Mật ong muốn giữ nguyên được hương vị và chất lượng, để được lâu mà không bị hỏng cần được bảo quản đúng cách. Các bạn tìm hiểu thêm về cách bảo quản mật ong tại đây nhé!

Xem thêm: Cách bảo quản mật ong ĐÚNG CÁCH, giữ lâu mà không mất hương vị và dưỡng chất

Tác giả matong
loading...

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0976825223