Chanh đào có tốt hơn chanh thường không?

Chanh đào có tốt hơn chanh thường? Ngâm chanh thường với mật ong có được không hay bắt buộc phải ngâm chanh đào với mật ong mới có hiệu quả?

Cuối tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch là vào vụ chanh đào. Người dân lại đua nhau đi mua chanh đào về ngâm mật ong để trị ho cho mùa đông sắp tới. Vụ chanh đào chỉ kéo dài tầm 1,5 tháng nên chị em đua nhau mua, vì thế làm giá chanh đào bị đẩy lên rất cao. Nhưng liệu loại “thần dược trị ho” này có thật sự hiệu quả?

I/Chanh đào có tốt hơn chanh thường?

Ở miền Bắc, tại các chợ, vào mùa vụ có bán rất nhiều chanh đào. Thế nhưng giá chanh đào lại đắt hơn giá chanh thường rất nhiều. Nhìn bề ngoài, chanh đào có vỏ mỏng hơn chanh thường, màu hơi ngả sang hanh vàng khi chín và có ruột màu đỏ, mọng nước, mùi hơi hắc. Chanh thường có mùi thơm mát, ruột màu trắng, ít nước hơn chanh đào.

Hiện tại, chưa có kết luận nào chứng minh chanh đào tốt hơn chanh thường. Chanh đào và chanh thường có cùng nhóm hóa học, có thành phần giống nhau. Nhưng khi kết hợp với các nguyên liệu khác nhau nó sẽ có công dụng khác nhau.

chanhdao

II/Ngâm chanh thường với mật ong được không hay phải ngâm chanh đào với mật ong?

Bởi chanh đào có mùi hắc nên thường kết hợp với mật ong thành bài thuốc dân gian trị ho. Chanh thường mùi thơm hơn, khi kết hợp với muối có tác dụng giải nhiệt nên hay được dùng làm thức uống giải nhiệt.

Chanh đào vỏ mỏng, khi ngâm với mật ong sẽ dễ ăn được cả vỏ hơn là dùng chanh thường. Nếu ngâm chanh thường với mật ong sẽ cần nhiều thời gian hơn để mật ong và chanh ngấm vào nhau.

Cả năm chỉ có 1 vụ chanh đào nên người ta thường dùng chanh đào để ngâm mật ong trị ho. Còn chanh thường có quanh năm nên sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Chanh thường có thể dùng trong ẩm thực, phổ biến nhất là pha nước chấm. Ngoài ra, chanh thường hay dùng để làm nước giải khát, chanh muối. Nhiều bà mẹ dùng chanh tắm cho con để ngăn ngừa rôm sẩy trong mùa hè.

Bạn hoàn toàn có thể dùng chanh đào thay cho chanh thường hoặc chanh thường thay cho chanh đào mà không mất đi tác dụng của chúng nhé. Nhưng vì chanh đào hiếm hơn chanh thường, thời gian thu hoạch chỉ kéo dài trong vòng 1,5 tháng nên nhiều người cứ mặc định cho rằng chanh đào tốt hơn chanh thường là vì đó.

chanhmuoi

III/Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho

Xem thêm: Cách ngâm chanh đào trị ho cho cả gia đình

 • Chào đào rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước
 • Cắt chanh đào thành từng lát mỏng, xếp vào lọ
 • Dải một lượt đường phèn lên trên rồi lại tiếp tục xếp chanh đào chồng lên. Xen kẽ 1 lớp chanh đào với 1 lớp đường phèn tới khi đầy lọ, hết chanh và đường thì thôi.
 • Dùng mật ong nguyên chất rót ngập chanh đào
 • Dùng vỉ nan hoặc dụng cụ nào đó để chèn cho chanh đào luôn ở dưới mật ong. Nếu chanh đào nổi lên rất dễ bị ủng, thối, sủi bọt
 • Đậy kín, để lọ chanh đào ngâm mật ong ở chỗ mát.
 • Để khoảng 3-6 tháng là dùng được

chanhdaongammatong

IV/Chanh đào ngâm mật ong để được bao lâu

Chanh đào ngâm mật ong thường để khoảng 3-6 tháng là có thể sử dụng. Nếu sử dụng quá sớm, mật ong chưa thấm vào chanh, chanh chưa tiết ra các vi chất, sẽ không có hiệu quả như mong muốn. Còn nếu bạn để quá lâu, chanh dễ bị thối ủng, mật ong bị phân hủy, hết hạn sử dụng.

Tóm lại, chanh đào ngâm mật ong chỉ nên dùng trong vòng từ 1-2 năm. Không nên để quá lâu sẽ không còn tác dụng, thấm chí sinh ra phản ứng hóa học có tác dụng không tốt đến sức khỏe. Thời gian dùng hợp lý nhất là trong vòng 1 năm, từ 3-6 tháng sau khi ngâm.

V/Cách làm nước chanh đường giải khát

Chanh thường hay được dùng để pha nước uống giải khát như nước chanh đường, trà chanh mật ong hoặc dùng làm chanh muối giải nhiệt cơ thể rất tốt. Ở đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nước chanh đường giải khát rất đơn giản, dễ làm tại nhà. Còn cách làm chanh muối hay trà chanh, các bạn có thể tham khảo ở bài viết sau:

Xem thêm: Cách làm chanh muối ngon, không bị đắng

 • Hòa tan đường trong nước sạch dùng để uống hàng ngày. Nêm nếm thêm đường sao cho độ ngọt vừa uống
 • Chanh bổ đôi, vắt nước cốt chanh vào bình nước đường đã hòa tan. Nêm nếm sao cho vị chua vừa phải
 • Cho vào tủ lạnh cho mát hoặc thêm đá để uống lạnh
 • Rót nước chanh đường đã làm lạnh ra cốc, cài lát chanh đã cắt lên miệng cốc để trang trí.

Tóm lại, cả chanh đào và chanh thường đều có công dụng như nhau. Nhưng dựa vào các đặc điểm khác nhau của chúng mà có cách sử dụng khác nhau.

Tác giả matong
loading...

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0976825223