Cách nhận biết mật ong nuôi bằng đường

Mật ong có 2 loại là mật ong tự nhiên và mật ong nuôi. Mật ong tự nhiên là loại mật ong con người tìm được, bắt được trong tự nhiên, con ong tự xây tổ, hút mật, không có bất cứ sự tác động nào của con người, ví dụ như mật ong rừng, mật ong cột điện (ong làm tổ trên cột điện). Mật ong nuôi là loại mật ong thu được có sự tác động của con người như chăm sóc, tạo cầu ong, tạo thùng đựng ong, nhân chúa, tách đàn, cho ăn, di chuyển tìm nguồn hoa….Hiện nay, 99% là mật ong nuôi.

Trong mật ong nuôi lại phân ra 2 loại: mật ong nuôi bằng hoa, mật ong nuôi bằng đường (thường là mật ong nuôi kết hợp cả cho hút mật hoa và cho ăn đường để tăng sản lượng mật). Việc chúng ta quan tâm chính là tìm cách phân biệt mật ong nuôi bằng đường với mật ong nuôi nguyên chất bằng hoa trái tự nhiên. Bởi chắc chắn, mật ong nuôi hút mật hoa có chất lượng vượt trội hẳn mật ong nuôi bằng đường. Nói một cách thẳng thắn thì mật ong nuôi bằng đường chính là mật giả.

cachnhanbietmatongnuoibangduong

 

 

Các cách nhận biết mật ong nuôi bằng đường, không phải nuôi nguyên chất bằng mật hoa

Trước tiên chúng ta hãy so sánh mật ong nuôi bằng đường và mật ong pha đường, đây là 2 loại mật làm giả xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Phần lớn khách hàng đều mua phải 1 trong 2 loại này.

Mật ong nuôi bằng đường: người nuôi sẽ lấy đường, hòa tan trong nước, rồi đem cho ong ăn. Con ong hút nước đường sẽ tiết ra một loại dịch đặc biệt để làm keo nước đường lại, đồng thời dùng cánh để quạt cho hơi nước bay bớt ra, tạo thành mật ong nhìn không khác gì mật ong hút từ mật hoa tự nhiên.

Mật ong pha đường: người nuôi cũng lấy đường hòa tan trong nước, nhưng không trộn vào mật ong ngay mà đen đi nấu sôi, đến khi nước ngả sang màu vàng cánh gián gần giống mật ong, có độ sánh nhất định, rồi mới đem trộn cùng mật ong nguyên chất. Họ dùng cách nấu chín, tạo độ sánh để thay cho công đoạn làm keo và quạt hơi nước của con ong.

cachnhanbietmatongnuoibangduong

Từ trên có thể thấy, mật ong nuôi bằng đường là cách làm giả tinh tế hơn mật ong pha đường. Còn về bản chất nó cũng tương tự nhau. Do đó, các bạn có thể dùng các cách nhận biết mật ong pha đường ở bài viết sau để phát hiện mật ong nuôi bằng đường hay là mật hoa tự nhiên:

Xem thêm: 3 Cách nhận biết MẬT ONG PHA ĐƯỜNG chuẩn xác cực kỳ!

Ngoài ra, các bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau để nhận biết mật ong nuôi bằng đường:

Mật ong nuôi bằng đường có các đặc điểm sau:

  • Ít mùi, mùi không thơm như mật hoa, để lâu mùi thơm bay đi nhanh chóng
  • Thời gian chuyển màu nhanh, lượng đường càng nhiều thời gian chuyển màu càng nhanh, chuyển sang màu sậm, nâu, đen dần.
  • Ăn vào có vị khé, ngọt sắc của đường
  • Để lâu hay bị đóng đường, đường này sờ vào khác hẳn đường kết tinh của mật ong tự nhiên.

 

matong

Thật ra những điều này đều mang tính chất tương đối, chỉ có khách hàng sành về mật, đã từng dùng mật ong nguyên chất, vị giác nhạy cảm mới có thể phát hiện ra. Bản thân những người nuôi ong như chúng tôi, thường xuyên nếm mật nên chỉ cần nếm thử là có thể phân biệt được mật ong có bị nuôi bằng đường, pha đường hay không.

Gia đình chúng tôi nhiều năm nuôi ong Nội. Mà các bạn biết đấy, ong Nội có một đặc tính khá đặc biệt mà ong Ngoại không có, đó là rất kén ăn, có tính chọn lọc cao. Nếu có hoa, nó tuyệt đối sẽ không ăn đường dù bạn có đổ đường ngay cửa chuồng ong. Vì thế khi mua mật ong của Mật ong Hưng Yên, các bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng, không bao giờ lo bị cho ăn đường.

Xem thêm: Nên mua mật ong NỘI hay mật ong NGOẠI tốt hơn?

Liên hệ mua Mật ong nhãn nguyên chất của chúng tôi theo thông tin sau:

MẬT ONG HƯNG YÊN

Nguyên chất 100%, thu hoạch trực tiếp tại trang trại nuôi ong ở Hưng Yên. 

Hotline: 0976825223

Zalo: 0976825223 (Quỳnh Xuân)

Facebook: https://www.facebook.com/matonghungyen/

 

Tác giả matong
loading...

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0976825223