Có rất nhiều cách trị ho bằng phương pháp dân gian rất hiệu quả như trị ho bằng mật ong, trị ho bằng chanh đào ngâm mật ong, trị ho bằng lá hẹ, quất ngâm đường phèn, lê trưng đường, tỏi ngâm mật ong…. Trong đó, cách dùng dầu tràm trị ho cũng được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ.

cách dùng dầu tràm trị ho

Cách dùng dầu tràm trị ho:

  • Nhỏ vài giọt dầu tràm vào lòng bàn tay rồi xoa lên lưng, ngực, cổ, gan bàn chân. Trong dầu tràm có chứa hoạt chất Eucalyptol, nhẹ nhàng thẩm thấu vào da giúp làm nóng cơ thể, kích thích tuần hoàn nên cơn ho sẽ dịu đi và dứt dần. Ngoài ra, tinh chất này còn có khả năng kích thích long đờm.
  • Thoa dầu tràm vào lòng bàn chân, đặc biệt nhấn mạnh vào huyệt Dũng Tuyền. Việc tác động lên huyệt dũng tuyền  có tác dụng chữa trị khá nhiều chứng bệnh như ho kéo dài, viêm phếquản mạn tính, ho ra máu …  Huyệt Dũng tuyền nằm trên gan bàn chân. Lấy khoảng cách từ ngón chân thứ 2 (tạm gọi là ngón chân trỏ) tới gót chân chia làm 5 phần, thì huyệt Dũng tuyền chính là điểm lõm nằm cách ngón chân trỏ 2/5 khoảng cách đó (tức là cách gót 3/5).

 

  • Để phòng ngừa ho, trị nghẹt mũi, cảm mạo bạn có thể làm hằng ngày như sau: nhỏ vài giọt dầu tràm vào nước tắm; sau khi tắm xong thoa dầu tràm lên gan bàn chân rồi đi tất giữ ấm chân; nhỏ vài giọt tinh dầu tràm vào khăn rồi quàng cổ vừa có thể giữ ấm, tránh gió vừa làm thông mũi, lọc không khí rất hiệu quả

Nhà có người già, trẻ nhỏ nhất định phải thủ sẵn một chai dầu tràm để phòng ngừa ho trong mùa đông bạn nhé!

Ngoài trị ho, dầu tràm còn rất hay được dùng để giữ ấm, phòng ngừa các bệnh về mũi họng. Vì thế, các bạn có thể thấy các em bé khi ra ngoài thường được mẹ đeo cho chiếc khăn có tẩm vài giọt dầu tràm. Tác dụng là để giữ ấm cổ, phòng ngừa ho, hắt hơi, sổ mũi, diệt vi khuẩn.

Các bạn tham khảo thêm các tác dụng của dầu tràm để tận dụng thêm các công dụng mà nó mang tới nhé: tác dụng của dầu tràm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *