5 Cách chữa BỎNG hiệu quả, giảm đau rát [NGAY TỨC THÌ]

Khi bị bỏng việc sơ cứu ban đầu vô cùng quan trọng, quyết định đến độ nặng nhẹ của vết thương. Nhất là khi bị bỏng nặng. Nếu không được xử lý kịp thời trước khi đưa đến bệnh viện, rất có thể vết bỏng sẽ trở lên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Vậy khi bị bỏng cần làm gì ngay lập tức để giảm đau rát và phồng rộp? Mách bạn 5 cách chữa bỏng cực hiệu quả từ các nguyên liệu quen thuộc, có thể tìm thấy ngay lập tức trong căn bếp nhà bạn.

Cách chữa bỏng tại nhà tại chỗ hiệu quả tức thì

Nếu bị bỏng nặng

Bỏng nặng thường là bị bỏng do nước sôi, do lửa…thường gặp nhất trong các trường hợp trẻ bị đổ nước sôi vào người, bị tai nạn khi cháy nổ…Trong khi đợi xe đưa đến bệnh viện, bạn cần phải lập tức thực hiện các biện pháp sơ cứu tại chỗ.

Cách sơ cứu vết bỏng tại chỗ như sau:

– Để vết bỏng dưới vòi nước chảy ít nhất 10 phút. Nếu đang ở bên ngoài không có nước có thể dùng sữa, nước ngọt, bia lạnh…Dùng nước lạnh chứ không dùng nước đá.

– Cởi bỏ quần áo xung quanh để vết bỏng thông thoáng

– Quấn tấm film nilong dùng để bọc thức ăn quanh vết bỏng làm vết thương bớt đau hơn, hạn chế nhiễm trùng và hình thành sẹo. Có thể thay thế bằng túi nilong sạch.

– Tiếp đó, cần đưa người bị bỏng đến bệnh viện nếu bị bỏng nặng.

cachchuabong

Nếu bị bỏng nhẹ, bạn có thể dùng các cách chữa bỏng sau:

Đây là những biện pháp rất nhạy, nhanh chóng giúp vết bỏng giảm cảm giác đau rát, ngăn ngừa phồng rộp, tránh để lại sẹo.

1. Nha đam

cachlamlongmidainhanhbangnhadam

Cắt lá nha đam ( lô hội), lấy phần gel ( dịch nhờn) đắp lên vết bỏng. Tinh chất nha đam rất mát, giúp làm giảm đau nhanh chóng

Xem thêm: Cách làm lông mi dài THẦN TỐC bằng nha đam

2. Khoai tây

Cắt 1 lát khoai tây đắp lên vết bỏng giúp giảm đau rát, làm dịu vết thương, giảm khả năng bị phồng rộp, sưng tấy

3. Dầu dừa và chanh

Dầu dừa chứa nhiều vitamin E và chất béo, chanh tươi chứa nhiều axit. Kết hợp dầu dừa và vài giọt nước cốt chanh bôi lên vết bỏng có tác dụng kháng viêm tại chỗ, giảm đau hiệu quả

4. Mật ong

loiichcuamatong

Bôi mật ong lên vết bỏng giúp da không bị nhiễm trùng, vết bỏng không bị lan rộng

Xem thêm: Tác dụng của MẬT ONG trong cuộc sống hàng ngày

5. Trà xanh

Dùng túi lọc trà hoặc bã trà xanh mới pha, chà nhẹ nhàng lên vết bỏng giúp giảm sự đau rát và nóng của vết bỏng. Cũng có thể đắp bã trà lên vết bỏng rồi dùng gạc cố định lại

Có 2 cách trị bỏng sai cha mẹ cần tránh:

  • Không bôi dầu, mỡ lên vết bỏng làm vết bỏng lâu lành, dễ nhiễm trùng
  • Không để đá hoặc nước đá lên vết bỏng gây tổn thương biểu bì da

Sơ cứu tốt trước khi đưa tới bệnh viện có tác dụng vô cùng quan trọng, không chỉ giúp người bệnh giảm đau rát mà còn hạn chế vết thương bị nặng hoặc lan rộng hơn.

Tác giả matong
loading...

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0976825223