Có mấy loại nấm linh chi? Tìm hiểu các loại nấm linh chi tự nhiên

Có mấy loại nấm linh chiCó bao nhiêu loại nấm linh chi? Các loại nấm linh chi được phân loại như thế nào? Loại nấm linh chi nào có tác dụng tốt nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên nhé!

Nấm linh chi trong tự nhiên tồn tại dưới nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Có loại nấm linh chi hình tròn, hình mũ, có loại giống quả thận, có loại lại giống sừng hươu…Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi “Có bao nhiêu loại nấm linh chi?” người ta không dựa vào hình dạng bề ngoài của nó mà dựa vào nguồn gốc xuất sứ và màu sắc của nấm linh chi.

Cụ thể có các loại nấm linh chi sau:

Phân loại các loại nấm linh chi dựa vào nguồn gốc xuất xứ:

1, Các loại nấm linh chi ở Việt Nam:

Nấm linh chi Việt Nam hay còn gọi là nấm lim xanh là một loại nấm thuộc họ nấm linh chi, rất quý hiếm, chỉ mọc trên cây gỗ lim đã chết.

2, Nấm linh chi Hàn Quốc:

Nấm linh chi Hàn Quốc là các loại nấm linh chi có xuất xứ từ Hàn Quốc. Các loại nấm linh chi Hàn Quốc nổi tiếng đó là: nấm linh chi đỏ, nấm linh chi vàng, nấm linh chi Thượng Hoàng, nấm cổ linh chi… Hiện nay, các sản phẩm Nấm linh chi Hàn Quốc đều rất được người dân trên thế ưa chuộng và tin dùng.

3, Nấm linh chi Trung Quốc:

Xem thêm: Nên dùng loại nấm linh chi nào là tốt nhất?

Nấm linh chi Trung Quốc là các loại nấm linh chi có hình quả thận, màu sắc vàng nâu hoặc vàng xám, nấm xốp, ấn mạnh vào mặt trên thấy mềm và lõm xuống, thường được dùng để làm nấm linh chi Hàn Quốc giả. Tuy nhiên, trọng lượng của các loại nấm linh chi Trung Quốc nhẹ hơn nấm Hàn Quốc rất nhiều, dễ bị mốc mọt và không đảm bảo về chất lượng dinh dưỡng bởi chủ yếu đây là những loại nấm “dại”, không có nguồn gốc rõ ràng.

4, Nấm linh chi Nhật Bản:

Nấm linh chi Nhật Bản chủ yếu là những loại nấm linh chi đỏ. Đây cũng là loại nấm mới nhất thuần chủng bởi bàn tay con người, tai nấm dày và cứng hơn rất nhiều so với nấm linh chi Việt Nam, mặt dưới màu vàng chanh. Thời gian nuôi trồng nấm linh chi Nhật Bản dài gấp đôi các loại nấm linh chi khác trên thế giới.  Khi uống cũng có vị đắng hơn nấm Linh Chi khác.

Phân loại các loại nấm linh chi dựa theo màu sắc của nấm:

Dựa theo màu sắc, trên thế giới hiện nay có 6 loại nấm linh chi:

1. Nấm linh chi xanh:

Nấm linh chi xanh hay còn còn là Thanh Chi hay Long chi có màu xanh, nấm không chứa độc tố, tính bình, có vị chua. Thanh chi dùng trong các trường hợp mắt mờ, có tác dụng làm sáng mắt, bổ gan, thanh nhiệt giải độc gan, giúp ổn định hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ…

2. Nấm linh chi đỏ:

Xem thêm: Công dụng của nấm linh chi đỏ Việt Nam

Nấm linh chi đỏ còn có tên gọi là Hồng Chi, Xích Chi hay Đơn Chi có màu đỏ. Nấm loại này có vị đắng, tính bình, không chứa độc tố. Có tác dụng tăng cường trí tuệ, bổ máu, tốt cho hệ tim mạch, chữa trị chứng khó thở, đau tức ngực…

namlinhchido

3. Nấm linh chi vàng:

Còn được gọi là Hoàng chi hay Kim chi, màu vàng vị ngọt, tính bình, không độc, chuyên trị an thần, ích tì khí.

congdungcuanamlinhchivang

4. Nấm linh chi trắng:

Còn gọi là Bạch chi hay Ngọc chi, màu trắng vị cay, tính bình, không độc, ích phổi, thông mũi, cường ý chí, an thần, chữa ho nghịch hơi.

5. Nấm linh chi đen:

Linh chi đen còn được gọi là Hắc chi hay Huyền chi, màu đen vị mặn, tính bình, không độc trị chứng bí tiểu, ích thận khí.

6. Nấm linh chi tím:

Xem thêm: Nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc có tốt không?

Còn được gọi với tên Tử chi hay Mộc chi, màu tím vị ngọt, tính ôn, không độc, đặc trị đau nhức khớp xương, gân cốt.

Trong 6 loại trên thì nấm linh chi đỏ là loại nấm quý và có nhiều tác dụng nhất. Nấm linh chi đỏ được dùng làm tiêu chuẩn để phân biệt với các loại nấm linh chi khác, do đó giá thành của nấm linh chi đỏ bao giờ cũng đắt nhất.

Tác giả matong
loading...

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0976825223