Một số hình ảnh mới về vụ thu hoạch Mật ong đầu mùa 2014

Vụ mật ong mùa 2014 đã chính thức được khai thác và đang bước vào chính vụ. Hoa nhãn năm nay rất sai, hứa hẹn một mùa mật nhãn bội thu.

Năm nào cũng vậy, cứ mỗi khi Mật ong Hưng Yên thu hoạch, người dân xung quanh, các khách hàng quen đều đến tận nơi trực tiếp xem thu hoạch và lấy số lượng mật lớn về dùng cho cả năm. Các bạn có biết tại sao mọi người lại thích mua mật nhãn đầu mùa không ah? Bởi mật đầu mùa bao giờ cũng rất thơm, màu óng vàng.

Năm nay tuy có mưa nhiều, tỉ lệ nước trong mật nhiều hơn so với mọi năm nhưng các khách hàng của Mật ong Hưng Yên vẫn không nề hà gì, bởi nước mưa dẫu sao cũng là nước tự nhiên nên hoàn toàn nguyên chất. Người hiểu biết về mật họ chỉ lo mật bị pha nước đường thôi chứ nước tự nhiên do mưa hoàn toàn không có vấn đề gì.

Mật nhãn là loại mật loãng nhất so với các loại mật khác nhưng nó lại được người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn nhiều hơn cả bởi mùi vị của nó thơm, dễ dùng, màu sắc lại đẹp mắt hay được dùng làm quà biếu tặng. Nếu khách hàng nào có thắc mắc mật ong loãng có phải là mật ong pha đường không, xin mời tham khảo thêm bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn khác, hiểu chính xác hơn về mật ong: Có phải mật ong loãng là mật ong pha nước đường?

Dưới đây là một số hình ảnh về các cầu ong, sáp ong trong quá trình thu hoạch mật:

 

mat ong nhan

Các thùng ong được đặt ở vườn nhãn

Các thùng ong được đặt ở vườn nhãn. Mật ong Hưng Yên được nuôi tại vườn nhãn chủ yếu ở Hưng Yên, ngoài ra còn được đặt ở các địa phương xung quanh có trồng nhiều nhãn như Hải Dương.

mat ong hung yen

Hoa nhãn đang nở rộ

Hoa nhãn năm nay rất sai, hiện tại đang nở rộ, hứa hẹn một mùa mật ong nhãn bội thu

sap ong

Các phên sáp ong vừa nhấc ra khỏi tổ

Ong năm nay rất khỏe, đông. Để lấy được các cầu ong trên người nuôi ong phải chùm áo, mũ kín mít và dùng bình phun khói cho ong bay ra xa.

bình hun khói

Nhãn năm nay rất sai hoa, cứ khoảng 3,4 ngày là ong đã tha đầy mật vào các sáp ong, đóng các mũ lại để làm thức ăn.

sap ong

Sáp ong nào già sẽ chứa cả mật ong, ấu trùng ong ( nhộng ), phấn hoa

sáp ong

loading...

Sáp ong nào để già sẽ có nhiều ấu trùng ong ( nhộng ), phấn hoa, mật ong. Rất nhiều người hay mua cả cái sáp ong già về ngâm rượu, rất bổ.

sap ong

sáp ong

Trước khi cho cầu ong vào máy quay li tâm để lấy mật, phải lấy 1 con dao 2 lưỡi mỏng, cắt các sáp ong ( mũ ong ) đã đậy nắp kín.

sáp ong đã cắt mũ ong

sáp ong đã cắt mũ ong

sáp ong đã cắt mũ

 

sáp ong

Sau khi cắt mũ ong đi chúng ta sẽ nhìn thấy trong cầu ong có rất nhiều mật ứa ra ngoài. Mật nhãn đầu mùa rất thơm ngon

máy quay li tâm

 

IMG_0350

Các cầu ong đã được cắt mũ sáp sẽ được cho vào máy quay li tâm để tách lấy mật ong

mạt ong

mật ong

Sau khi cắt mũ ong, cầu ong sẽ được đưa vào máy quay li tâm để lấy mật. Mật ong sau khi quay bị lẫn các miếng sáp nhỏ, các con nhộng ở cầu ong rơi ra. Tiếp đến cần lấy một chiếc khăn kim tuyến sạch để lọc hết các sáp vụn trong mật.

mat ong

Nếu các bạn để ý kỹ ở hình ảnh trên sẽ thấy, mật nhãn ngay cả quay trực tiếp tại vườn đã loãng rồi bởi bản thân mật nhãn so với các mật khác là loãng hơn, cộng thêm năm nay mưa khá nhiều chứ hoàn toàn không phải mật loãng là do đã bị pha nước đường.

 

 

loading...
Tác giả matong
loading...

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *